Celente: Trung Quốc không thể bảo vệ mình – Rủi ro đối với vàng chỉ ở mức thấp

12:41:00 13/08/2015

Trong khi động thái phá giá tiền tệ của Trung Quốc gây sốc toàn bộ thế giới tài chính, một vài chuyên gia dự báo xu hướng cho rằng suy thoái thị trường toàn cầu sẽ là nỗi lo tiếp theo.

Chia sẻ với Kitco News , ông Gerald Celente- nhà xuất bản tạp chí Trends Journal- cho biết ông không hề bối rối trước những thông tin phát đi từ Trung Quốc. Ông giải thích rằng vào ngày 24/7, Chính phủ nước này đã gửi tín hiệu về động thái này khi công bố hàng loạt các biện pháp kích thích kinh tế và đẩy mạnh xuất khẩu. “Mặc dù họ không thông cáo cụ thể đến như vậy nhưng rõ ràng Viện Nghiên cứu Xu hướng đã biết đồng nhân dân tệ sẽ bị giảm giá trị”- ông nói.

Hôm qua, đồng Nhân dân tệ đã rơi xuống mức thấp 4 năm khi thiết lập phiên giảm giá ngày thứ hai liên tiếp sau khi bị Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hạ giá gần 2%. Đồng tiền Trung Quốc giảm xuống mức thấp 6,4510USD, thấp nhất kể từ tháng 8/2011. Ngân hàng nước này cũng thiết lập mức tham chiếu trung điểm hàng ngày tại 6,3306- thậm chí còn thấp hơn so với hôm trước.

Trung Quốc đã và đang thực hiện các biện pháp kinh tế và tiền tệ để vực dậy nền kinh tế vốn đang suy giảm của mình. Đồng nhân dân tệ thấp sẽ khiến hàng hóa nhập khẩu vào Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn trong khi giúp hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn trên thị trường xuất khẩu thế giới.

Nhưng Celente tin rằng Trung Quốc không thể bảo vệ bản thân và động thái này chỉ là “một hành động tuyệt vọng.” “Điều này không giúp bạn được tự do. Bạn đang tung ra những tân binh mới trong một cuộc chơi lớn và họ đang loay hoay không biết làm sao để giải thoát. Họ chỉ biết cố gắng cứu vãn đất nước bằng bất kỳ cách nào có thể.”

Celente nói thêm rằng Trung Quốc không phải là vấn đề duy nhất, và điều ngạc nhiên khác trên toàn cầu sẽ đến. “Trung Quốc là chim hoàng yến trong hầm mỏ chứng khoán- chúng tôi đang một cuộc khủng hoảng chứng khoán toàn cầu sẽ xảy ra trước khi kết thúc năm nay. Nhìn vào cách thức thị trường đang chuyển động,  khả năng này có thể xảy ra trước khi kết thúc tuần này”- ông nói với vẻ đùa cợt.

Đối với vàng , Celente cho hay kim loại quý rõ ràng được hưởng lợi từ sự kiện Trung Quốc.  Vàng đảm bảo giá trị khi tiền tệ đang đi xuống. “Tôi không bao giờ mua vàng trong vai trò hàng rào đ lạm phát, tôi đã mua nó như một hàng rào chống lại sự bất ổn toàn cầu, chống lại nguy cơ tiền tệ giảm giá”- ông nói.

Theo ông, mức đáy của vàng có thể xuất hiện khi thị trường giảm thêm $150 nữa – tuy nhiên, rủi ro này là rất thấp. Về xu hướng tăng, ông hi vọng vàng vượt ngưỡng $2,000/ounce.  Một trong hai kịch bản đều có thể xảy ra trong năm nay vì bất cứ điều gì cũng có thể.

Giavang.net

Bình luận
Chưa có phản hồi

Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.