Dự án Macadamia
    20:18:00 28/06/2014
       
    AIDV CORPORATION
    99 TRÚC BẠCH- BA ĐÌNH- HÀ NỘI
    (04.6672.7799- 0983.23.36.36)
     

    Mắcca (macadamia) là cây lâm nghiệp được người Úc phát hiện năm 1857, trồng thành công năm 1858. Nhân của quả mắcca có chứa 87% hàm lượng axít béo không no, có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Mắcca được sử dụng làm thực phẩm như hạt điều (nhưng ngon hơn nên được gọi là “hoàng hậu” quả khô) hoặc ép dầu, làm dung môi trong sản xuất mỹ phẩm, hương liệu. Trên thế giới hiện có 78.000ha mắcca, tập trung chủ yếu tại Australia, Mỹ, Trung Quốc... 

    Đây là cây lạ, tuổi thọ trên 100 năm, có quả khô ngon, bổ nên nhu cầu hàng năm của thị trường thế giới rất lớn dự báo có thể lên tới 40 vạn tấn/năm. Hiện nay sản lượng mới đạt 10 vạn tấn/năm nên cung không đủ cầu, giá bán rất cao.

    Cây Macca ghép sau khi trồng 3-4 năm đã cho quả, khoảng 5- 6 năm đã có thể bắt đầu thu hoạch. Đến năm thứ 12- 15 năng suất hạt khoảng 3 tấn/ha, năng suất nhân đạt 1 tấn/ha, giá bán 150.000 đồng/kg sẽ thu 150 triệu đồng/ha. Bước sang thời kì định hình, năng suất hạt có thể đạt trên 5 tấn/ha thì một ha Macca có thể tạo ra giá trị trên 300 triệu đ/năm. Tuy có giá trị kinh tế cao nhưng Macca là loại cây rất khó trồng, tỉ lệ đậu quả của Macca rất thấp. Mỗi cây có khoảng 3 triệu hoa nhỏ nhưng chỉ 6-13% hoa được kết quả mà cuối cùng cũng chỉ có 0,3-0,4% hoa phát dục được quả thành thục. Nghĩa là một cây 3 triệu hoa chỉ có khả năng đậu được 10.000-12.000 quả.

     Nếu gặp điều kiện thời tiết thất thường hay hàm lượng dinh dưỡng không hợp lý thì sẽ dẫn tới hiện tượng rụng quả. Ngoài rụng quả sinh lý, cây thiếu nước cũng rụng quả nhiều, nếu có gió khô, nóng xuất hiện đột ngột càng làm rụng quả nhiều. Qua theo dõi tại Ba Vì những năm không có mưa phùn trong mùa xuân tỉ lệ đậu quả vẫn dưới 0,3%. Nếu gặp mưa phùn thì toàn bộ hoa rụng hết.

    Vì vậy, khi trồng Macca cần lựa chọn kĩ lưỡng vùng khí hậu phù hợp. Chế độ nhiệt lý tưởng để Macca sinh trưởng từ 25-38 độ C vào mùa hè. Nhiệt độ để phát lộc khoảng 20-30 độ C. Thời kì ra hoa cần nhiệt độ thấp hơn 17 độ C kéo dài từ 4-5 tuần. Xét về tổng thể ở những vùng có nhiệt độ bình quân tháng rét nhất vào mùa đông khoảng 14 độ C là thích hợp cho sự phát triển của cây Macca.

    Macca là cây 2 lá mầm điển hình, rễ chùm lớn, phạm vi phân bố rễ chỉ cách mặt đất khoảng 70 cm trở lại vì vậy khả năng chịu gió lớn của cây rất kém. Tuy nhiên cây có ưu điểm là không kén đất, trên loại đất xấu có tầng đất không tới 30 cm, hàm lượng chất hữu cơ khoáng 1%, pH 4,5 cây vẫn phát triển tốt và cho năng suất chất lượng hạt ở mức trung bình. Đối chiếu với yêu cầu môi trường sinh thái, nhất là về chế độ nhiệt, độ ẩm không khí trong thời kì ra hoa có thể dự báo cây Macca sẽ phát triển tốt ở vùng núi Tây Bắc và vùng cao Tây Nguyên ở nước ta.

                                          

    Một số hình ảnh thực tế

                                                    

    1